𝑪𝒂́𝒄𝒉 𝒍𝒂̀𝒎 𝒔𝒖̛𝒐̛̀𝒏 𝒄𝒉𝒊𝒆̂𝒏 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒎𝒂̆́𝒎 𝒕𝒉𝒐̛𝒎 𝒏𝒈𝒐𝒏,𝒄𝒖̛̣𝒄 đ𝒖̛𝒂 𝒄𝒐̛𝒎

Sườn chiên nước mắm là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Ngày bé, mỗi lần được điểm cao tôi lại đòi mẹ nấu cho mình một nồi sườn chiên nước mắm xem như phần thưởng. Bưng tô cơm trắng cùng ít thịt mẹ chiên, tôi dạo quanh khắp xóm khoe với chúng bạn. Ngày ấy nồi thịt mẹ chiên mới ngon làm sao, đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ hương vị ấy. Nếu bạn cũng đang thèm nồi sườn non chiên nước mắm thì chúng mình cùng nhau học cách làm món ăn này nhé!



𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒄𝒐́


Sườn heo 500 gr

Ớt sừng 1 trái

Tỏi 3 củ

Bột tỏi 1 muỗng canh

Rau ăn kèm: xà lách, cà chua,...

Nước mắm nguyên chất

Gia vị: hạt nêm, đường, tương ớt,...


𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 1: 𝑺𝒐̛ 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒔𝒖̛𝒐̛̀𝒏 𝒉𝒆𝒐


Sườn non mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng, có thể dùng muối để chà xát nhẹ nhàng lên miếng sườn để làm sạch bẩn và mùi hôi.


Sau đó đem rửa lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước. Bạn có thể cắt thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên đối với những miếng nhỏ.


Khi sườn đã ráo nước thì cho sườn ra 1 cái tô rồi tiến hành ướp gia vị. Cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột tỏi.


Dùng đũa trộn đều rồi để yên khoảng 10 - 15 phút cho sườn thấm gia vị.


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 2: 𝑳𝒂̀𝒎 𝒏𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒔𝒐̂́𝒕


Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi đem băm nhuyễn. Ớt sừng cũng rửa sơ với nước rồi tiến hành băm nhuyễn.


Chuẩn bị 1 cái chén nhỏ, cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh tương ớt. Dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp tan ra.


Cho thêm vào hỗn hợp trên phần ớt băm và 1 nửa phần tỏi băm.


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 3: 𝑪𝒉𝒊𝒆̂𝒏 𝒔𝒖̛𝒐̛̀𝒏


Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng thì cho sườn vào chiên, lúc này bạn nên để lửa vừa hoặc nhỏ để sườn chín đều và không bị cháy khét.


Bạn thường xuyên trở bề để sườn chín đều và đẹp mắt. Tiếp tục chiên cho đến khi sườn chín vàng 2 mặt thì bạn vớt ra dĩa.


Chuẩn bị một cái chảo khác, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm. Cho hỗn hợp nước sốt đã làm trên bước 2 vào chảo rồi tiếp tục đun sôi.


Đun cho đến khi hỗn hợp sốt hơi sệt thì bạn cho sườn vào. Dùng đũa đảo thật đều để sườn thấm đều nước sốt. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là hoàn thành.


𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎


Sườn chiên nước mắm nóng hổi ăn cùng ít cơm trắng cũng đủ ngon rồi. Mùi hương thơm nhẹ nhàng thoảng ra từ nồi sườn chiên làm tôi bất giác nhớ đến mẹ, nhớ đến ngày bé đó. Hy vọng mọi thứ dần qua đi để chúng ta có thể trở về nhà, trở về những ngày thơ bé đó. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé! 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

𝑶̂́𝒄 𝒏𝒂̂́𝒖 𝒄𝒉𝒖𝒐̂́𝒊 đ𝒂̣̂𝒖, đ𝒂̣̆𝒄 𝒔𝒂̉𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑩𝒂̆́𝒄

Cách làm cải thìa sốt dầu hào nấm đông cô

𝑺𝒖̣𝒏 𝒈𝒂̀ 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒕𝒓𝒖̛́𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒊