Cà tím chiên nước mắm - Món ngon không phải ai cũng biết
Cà tím là một loại quả vô cùng nhiều chất dinh dưỡng bồi bổ cho sức khỏe. Đây cũng là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt Nam. Vậy cà tím thì nấu món gì ngon mà hao cơm dễ làm, xem ngay tuyệt chiêu làm cà tím chiên nước mắm!
TUYỆT CHIÊU LÀM CÁ TÍM CHIÊN NƯỚC
MẮM SIÊU NHANH
1. Tuyệt chiêu làm cà tím chiên nước mắm
1.1. Nguyên liệu cần có để làm cà tím chiên nước mắm
Cà tím 1.3 kg
Hành lá 5 gram
Ớt 1 trái
Đường 10 gram
Nước mắm Tĩn
Muối 10 gram
Tỏi 20 gram
(3 tép)
Dụng cụ: chảo, dao, rổ,..
1.2. Tuyệt chiêu làm cà tím chiên nước mắm đảm bảo
ngon
a. Sơ chế nguyên liệu
Cà tím sau khi gọt vỏ, cắt thành từng khúc dài khoảng
5cm, tiếp tục cắt làm 3 phần. Sau khi cắt nên ngâm vào nước chanh hoặc nước
muối để cà tím không bị đen. Hành lá, tỏi và ớt rửa sạch băm nhỏ.
Lưu ý:
Cà tím là một loại quả teo rất nhỏ, nên chỉ cắt miếng
vừa ăn, không nên cắt quá mỏng, khi chế biến sẽ bị teo lại rất nhỏ.
Hoặc nếu cắt quá dày, khi chế biến sẽ lâu chín, tốn
nhiều thời gian hơn.
b. Pha hỗn hợp nước mắm
Để làm nước mắm chiên cà tím, lần lượt thêm vào chén 1
muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít bột ngọt, 1
muỗng canh nước.
Cho toàn bộ phần tỏi ớt đã băm trước đó vào, khuấy đều
cho gia vị hoà tan.
Đây là công thức có thể linh hoạt, bạn có thể tuỳ theo
khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, mặn hơn hoặc ngọt hơn tùy
nhu cầu của bạn lẫn gia đình.
Bạn cũng có thể thêm chanh để thành nước chấm chua
ngọt nếu thích nhé!
c. Chiên cà tím
Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng
canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn cũng nóng thì cho cà tím vào áp chảo, bạn nên
để lửa nhỏ vừa đủ để tránh cà tím bị cháy.
Chiên đến khi bề mặt vàng nâu thì lật mặt, chiên cho
đến khi chín đều là có thể vớt ra chờ ráo dầu.
Cách để biết cà tím đã chín chưa là có thể dùng đũa
xiên thử miếng cà tím, thấy dễ xiên và miếng cà tím có màu trong hơn là đã
chín.
d. Công thức làm mỡ hành béo thơm
Cho tiếp vào chảo nóng 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi
thì tắt bếp, bạn có thể biết dầu sôi hay chưa bằng cách đặt đũa vào hoặc thả 1
chút hành xem có nổi bọt bóng quanh đũa hoặc hành lá hay không. Sau khi dầu sôi
thì nhanh tay cho hết phần hành lá đã cắt trước đó vào, xào đều.
Khi thấy hành săn lại chín tới, thì cho hỗn hợp nước
chấm đã pha trước đó vào trộn đều.
e. Hoàn thành
Bày phần cà tím chiên ra dĩa, lấy hỗn hợp nước sốt mỡ
hành phủ đều lên bề mặt cà tím chiên là có thể thưởng thức rồi.
g. Thành phẩm
Cũng giống như cà tím chiên, bạn có thể thực hiện cách như này để làm cà tím nước sốt nước mắm nếu không muốn quá dầu mỡ. Cà tím mềm mềm giữ được hương vị tươi ngon vốn có được phủ bên ngoài lớp nước sốt mặn mặn, cay cay, thơm phức mùi thơm của hành phi ăn vào là hao cơm ngon ngất ngây.
>>>Xem thêm các bài viết công thức món ăn ngon với nước mắm: https://nuocmamtinnguyenchat.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét