Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Nước Mắm

Củ kiệu ngâm nước mắm là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của người Việt ta. Những củ kiệu được chọn lọc kỹ càng, sau đó qua quá trình chế biến và ngâm thì sẽ có được 1 chén kiệu thơm ngon ăn cùng bánh tét. Ngày nay, với sự xuất hiện của kiệu chế biến sẵn nhiều bạn trẻ không còn biết công thức làm món ăn này nữa. Với bài viết này, Nước mắm Tĩn hy vọng bạn có thể hiểu hơn và quy trình của nhưng có thể làm ra được một hũ kiệu ngâm giòn ngon đúng điệu. 



Nguyên liệu


Củ kiệu 500gr

Đường cát trắng

Giấm trắng

Nước mắm Làng Chài Xưa cá cơm than

Muối

Tro bếp


Các bước thực hiện


Bước 1: Hòa tan một nắm tro bếp vào 1 lít nước rồi cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nếu bạn không có tro bếp, bạn có thể thay bằng muối nhưng lưu ý rút ngắn thời gian lại để kiệu không bị thấm mặn muối nhé.


Bước 2: Vớt kiệu ra cắt bỏ phần rễ và đầu kiệu rồi xả sạch lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho kiệu thật sạch. Phơi kiệu dưới nắng lớn trong khoảng 1 ngày để kiệu khô héo. Khi phơi xong, tiếp tục lọc bỏ bớt màn kiệu trước khi ngâm kiệu.


Bước 3: Xếp củ kiệu sau khi phơi khô vào hủ theo từng lớp. Ngoài củ kiệu, bạn có thể thêm các loại rau củ khô như cà rốt, củ su, đu đủ, ớt,… để món của bạn hấp dẫn hơn.


Bước 4: Hòa tan 300gr đường cát trắng trong 250ml nước mắm Làng Chài Xưa cá cơm than và bắc lên bếp nấu keo lại. Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh và đậy nắp thật kín.


Bước 5: Ngâm sau khoảng 3 ngày, nước mắm trong hũ sẽ loãng bớt. Lúc này, bạn đổ nước mắm ra và thắng lại lần nữa cho keo lại.


Tiếp tục để nguội hoàn toàn và cho vào hũ lần nữa. Cách này sẽ giúp bạn có củ kiệu ngâm ngon miệng và bảo quản trong một năm mà không lo bị hư.


Thành phẩm 


Củ kiệu ngâm nước mắm đạt chuẩn có độ giòn ngon nhất định, mở nắp ra là bạn đã có thể ngửi thấy được mùi thơm quyến rũ của nước mắm kết hợp với vị nòng nòng của kiệu. Ngoài những nguyên liệu trên, bạn còn có thể thêm hoặc bớt vào những nguyên liệu mà mình thích. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

𝑶̂́𝒄 𝒏𝒂̂́𝒖 𝒄𝒉𝒖𝒐̂́𝒊 đ𝒂̣̂𝒖, đ𝒂̣̆𝒄 𝒔𝒂̉𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑩𝒂̆́𝒄

Cách làm cải thìa sốt dầu hào nấm đông cô

𝑺𝒖̣𝒏 𝒈𝒂̀ 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒕𝒓𝒖̛́𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒊