Nước mắm - Giá trị dinh dưỡng không ngờ tới
Bạn có biết, không chỉ đơn thuần là một loại gia
vị thiết yếu luôn có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, nước mắm còn chứa nhiều
acid amin cần thiết rất có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, người Việt ta và nhiều
quốc gia phương Đông khác có thói quen sử dụng nước mắm để nêm nếm, tẩm ướp,
làm dậy lên hương vị món ăn. Vì thế hãy cùng tìm hiểu xem nước nắm mang lại những
giá trị dinh dưỡng gì cho bạn nhé
Nước mắm cung cấp chất đạm acid amin có lợi cho sức khỏe
Nước mắm chứa rất nhiều các thành phần acid
amin, trong đó có các acid amin thiết yếu mà cơ thể của con người không tự tổng
hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào như valin, isoleutine , methionine,… và
quan trọng nhất là Lysine. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức
khỏe của con người.
Acid amin Valine có tác dụng rất tốt trong
việc chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đem lại cho bạn cảm giác
ngon miệng và một giấc ngủ sâu hơn. Còn acid amin Isoleutine lại cực kỳ có ích
cho việc phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó không thể không kể đến acid amin
Lysine. Đây là thành phần giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và làm cho xương trở
nên chắc khỏe hơn. Đặc biệt, acid amin Lysine còn giúp cơ thể tạo ra chất kháng
thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin. Riêng với trẻ nhỏ, acid amin
Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng
và phát triển chiều cao.
Nước mắm rất giàu vitamin B12
Bạn có biết, trong quá trình lên men của nước
mắm đã làm tăng hàm lượng một số vitamin, phải kể đến là B1, B2, PP và quan trọng
là B12. Nước mắm giàu vitamin B12 và sắt, nuôi dưỡng tế bào thần kinh và tăng
cường quá trình tạo máu, giúp bạn có một tinh thần minh mẫn và tiếp thêm nhiều
năng lượng hơn cho một cuộc sống năng động và tươi trẻ.
Nước mắm là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào
Trong nước mắm có nhiều sắt, đây là một loại
vi chất rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai
cần phải bổ sung sắt để giảm tình trạng thiếu máu, sinh non và các biến chứng
sau sinh như băng huyết.
Lợi ích của nước mắm trong việc bổ sung sắt
không chỉ được khám phá gần đây. Ngay từ thời xa xưa, người dân vùng cao đã
tích trữ nước mắm để dành cho những thai phụ trong thời gian mang thai và sinh
con. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai được ăn các món chế biến từ nước
mắm như thịt kho, cá kho sẽ trở nên “chắc da chắc thịt”.
Nước mắm giúp cung cấp chất béo Omega 3
Theo kinh nghiệm dân gian, nước mắm có tác dụng
tốt đối với các bệnh đường tiêu hóa. Đó là bởi vì trong nước mắm có chứa Omega
3. Omega 3 trong loại gia vị này giúp giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và đặc biệt
có lợi cho sự phát triển trí não của con người.
Tuy vậy, cơ thể không thể tự sản sinh ra
Omega 3 mà phải lấy từ các thức ăn, thực phẩm bên ngoài. Cá là động vật có rất
nhiều loại acid béo này. Do đó, việc làm mắm từ cá hình thành nên lượng Omega 3
lớn. Đối với những người kén ăn cá, dùng nước mắm hàng ngày cũng cung cấp đầy đủ
chất dinh dưỡng này trong cơ thể.
Kết: Với những công dụng trên, nước mắm thực sự là loại gia vị tuyệt vời không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Hy vọng với những chia sẻ của blog https://nuocmamtinnguyenchat.blogspot.com/ sẽ phần nào cung cấp được cho bạn nhiều thông tin thú vị về nước mắm.
Nhận xét
Đăng nhận xét