𝑶̂́𝒄 𝒏𝒂̂́𝒖 𝒄𝒉𝒖𝒐̂́𝒊 đ𝒂̣̂𝒖, đ𝒂̣̆𝒄 𝒔𝒂̉𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒊𝒆̂̀𝒏 𝑩𝒂̆́𝒄

Là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Bắc, ốc nấu chuối đậu có công thức chế biến không quá cầu kỳ, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Như cái tên, ốc nấu chuối đậu được làm từ ốc, chuối xanh, đậu và lá tía tô. Cùng học ngay công thức chế biến món ăn này nhé!




𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖

  • Thịt ốc bươu 300g
  • Lá tía tô 100 gr
  • Lá lốt 300g
  • Chuối xanh 2 trái
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Bột bắp 2 muỗng canh
  • Mẻ 6 muỗng canh
  • Nghệ 1 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Giấm ăn 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê

𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 1: 𝑺𝒐̛ 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒐̂́𝒄


Ốc mua về để khử mùi hôi và làm rửa sạch, loại bỏ phần ruột ốc. Bóp muối 2 - 3 lần cho sạch nhớt rồi xả lại nước.


Nấu 1 nồi nước sôi cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 phút cho ốc thật sạch nhớt.

Sơ chế các nguyên liệu khác


Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ.


Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.


Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội.


Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.


Lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.


Phần cơm mẻ bạn rây bỏ phần xác, lấy nước.


Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 2: 𝑼̛𝒐̛́𝒑 𝒐̂́𝒄


Cho ốc vào tô ướp với 1/2 số hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu, nghệ băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.


Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.


𝑩𝒖̛𝒐̛́𝒄 3: 𝑳𝒂̀𝒎 𝒐̂́𝒄 𝒏𝒂̂́𝒖 𝒄𝒉𝒖𝒐̂́𝒊 đ𝒂̣̂𝒖


Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm.


Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước.


Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút.


Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, cho phần bột bắp đã pha vào chờ cho nước sôi lại, khi cảm thấy nước có độ sánh sệt nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.


𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎


Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng.


Một nồi ốc chuối đậu cạnh nồi cơm vào ngày mưa thì còn gì bằng nữa đúng không nào! Lưu ngay công thức trên vào điện thoại và thực hiện cho gia đình cùng thưởng thức. 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm cải thìa sốt dầu hào nấm đông cô

𝑺𝒖̣𝒏 𝒈𝒂̀ 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒕𝒓𝒖̛́𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒊